Giới Thiệu Bản Thân: Tưởng Dễ Nhưng Khó Qua

Trong bất cứ một cuộc phỏng vấn ứng viên nào, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi ngay câu đầu tiên: HÃY GIỚI THIỆU VỀ BẢN THÂN CỦA BẠN? Thật sự thì đây là một câu hỏi rất phổ biến. Và nhiều người cho rằng nó chẳng có gì quan trọng và dễ trả lời. Nhưng bạn có chắc chắn là sau khi trả lời, nhà tuyển dụng có ấn tượng và nhận bạn vào làm hay không? Vậy làm sao để qua được ải phỏng vấn dễ nhưng khó này đây?

Những Ý Chính Trong Câu Trả Lời

Nhiều bạn cho rằng trả lời càng nhiều càng tốt. Đó mới chính là điều khiến bạn dễ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn, trọng tâm và súc tích nhất có thể. 

 • Khả năng thích ứng với công việc: Thay đổi một môi trường làm việc mới, điều mà nhà tuyển dụng cần trước tiên chính là sự thích nghi nhanh chóng với môi trường, công việc mới. Khả năng và tiềm năng của bạn khi thực hiện công việc đó như thế nào? Vì thế, tốt nhất bạn nên làm nổi bật những kinh nghiệm, thế mạnh của mình liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Thái độ của bạn: Với những ai làm trong ngành tuyển dụng nhân sự sẽ hiểu. Việc tuyển dụng một nhân viên mới thích hợp tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, nhà tuyển dụng nào cũng muốn có được những ứng viên thực sự đam mê và tiềm năng trong công việc. Nếu bạn hiểu được điều này, thì chắc chắn sẽ dễ dàng hơn trong việc chiếm lấy thiện cảm nhà tuyển dụng đấy.

Chuẩn Bị Câu Trả Lời Như Thế Nào?

Nếu bạn lần đầu tiên đi phỏng vấn thì cũng đừng quá lo lắng về việc phải chuẩn bị như thế nào cho các câu trả lời nhé! Trước tiên, bạn chuẩn bị tốt những điều sau:

Hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn
 • Liệt kê các kỹ năng quan trọng: Dành một chút thời gian để điểm lại những kỹ năng nổi bật mà bản thân chắc chắn sẽ không làm mất của bạn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, chỉ liệt kê các kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng thôi nhé!
 • Lập dàn ý thay cho đoạn văn viết sẵn: Nếu bạn cho rằng viết sẵn ra một đoạn văn để trả lời và học thuộc thì nhà tuyển dụng sẽ không cho bạn điểm tối đa đâu. Bạn nghĩ sao nếu thử đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để biết họ cần câu trả lời như thế nào? 
 • Luyện tập trước khi đi phỏng vấn: Đừng bao giờ chủ quan ngay cả những điều nhỏ nhất. Hãy tập luyện trước gương vài lần cho thật tự nhiên trước khi đến phỏng vấn nhé!

Những Lưu Ý Khi Trả  Lời Câu Hỏi: Giới Thiệu Bản Thân

 • Tập trung câu trả lời vào công việc: Khi nhà tuyển dụng hỏi: Hãy giới thiệu về bản thân bạn? Thì thực chất, họ không cần bạn phải phải mô tả lại sơ yếu lí lịch hay thông tin cá nhân. Điều mà nhà tuyển dụng cần ở đây chính là lí do tại sao bạn tìm đến công ty. Quan trọng hơn là bạn chứng minh được bạn là người thích hợp nhất cho vị trí đang tuyển này. Do đó, bạn có thể tập trung câu trả lời vào 4 ý chính: Kiến thức và kỹ năng liên quan đến công việc? Khả năng thực sự của bạn khi đảm nhận công việc này? Điều gì khiến bạn muốn có công việc này? Nếu được nhận vào làm, bạn sẽ có những kế hoạch, dự định như thế nào? Để làm được điều này thì bạn nên dành một ít thời gian để tìm hiểu về công ty, đặc biệt là phần mô tả, yêu cầu công việc.
 • Tránh kể những điều không cần thiết: Câu hỏi là giới thiệu về bản thân. Nhưng chắc chắn rằng, nhà tuyển dụng đã đọc cv của bạn và nắm các thông tin cá nhân. Vậy nên, bạn không cần phải lặp lại những điều ghi trong hồ sơ xin việc. Ví dụ như tránh kể về sở thích, đời sống cá nhân,công việc cũ… Vì thực chất những điều này không cần thiết cho công việc. Nó cũng không giúp ích gì trong quá trình bạn thực hiện nhiệm vụ được giao.
 • Tạo điểm nhấn riêng: Giữa hàng nghìn người xin việc, có vài chục người được phỏng vấn, nhưng chỉ có 1 người được nhận vào làm. Nếu như ai cũng giới thiệu về bản thân giống nhau thì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng bỏ qua vì thiếu sự ấn tượng. Chỉ có bản thân bạn mới biết, mình đặc biệt hơn ở điểm nào. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn chính là người phù hợp nhất cho vị trí này. Bạn cũng có thể tham khảo của một số người khác, nhưng biến nó thành của mình, chỉ xem tham khảo để tránh bị trùng lặp nhé!

Mẹo Lấy Điểm Cộng Từ Nhà Tuyển Dụng

 • Mỉm cười và thật thoải mái khi phỏng vấn: Một trong những cách thức giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả nhất đó chính là nụ cười. Đừng tiết kiệm nụ cười của bạn bởi nó là cách tăng thiện cảm đối với nhà tuyển dụng đấy. Nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng hơn.
 • Trang phục lịch sự: Một bộ sơ mi gọn gàng, sạch sẽ chính là cách bạn thể hiện sự tôn trọng người phỏng vấn. Quan trọng hơn, nó thể hiện rằng bạn rất xem trọng công việc này và nghiêm túc muốn được làm việc tại công ty.
 • Sự tự tin: Nhiều bạn khá rụt rè khi gặp nhiều người hoặc tiếp xúc với người lạ. Cố gắng khắc phục điều này trước khi đi phỏng vấn nhé! Hãy ngồi trước mặt nhà tuyển dụng với phong thái tự tin nhất và tin tưởng rằng, bạn sẽ làm tốt công việc này. Một lời khuyên dành cho bạn là khi trả lời phỏng vấn nên nhìn thẳng vào người đối diện. Đừng cúi xuống hoặc nhìn đi nơi khác khi đang trả lời nhé!

Đừng chủ quan ngay ở những câu hỏi dễ nhất nhé. Tạo điểm nhấn ở những câu hỏi đơn giản như thế lại giúp bạn ghi điểm cao đấy. Vì vậy, hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt cho một buổi phỏng vấn thành công nhé!

Gửi CV có ngay việc làm