Đôi Bạn Cùng Tiến – Nhân Viên Mới Nào Cũng Cần Có

Làm việc tại một môi trường hoàn toàn mới, đối với bất cứ ai cũng cần có một khoảng thời gian nhất định để làm quen. Thứ nhất là dần quen với công việc, thứ hai là dần hòa nhập với các nhân viên khác trong công ty. Thời gian thử việc thật sự rất quan trọng, không chỉ đánh giá được khả năng của nhân viên mới. Mà đây còn là cơ hội để tạo lập quan hệ đồng nghiệp tốt giữa nhân viên với nhau. Chính vì vậy, đôi bạn cùng tiến là điều mà nhân viên mới nào cũng cần có.

Sắp Xếp Nhân Viên Mới – Cũ 1:1 Trong Môi Trường Cụ Thể

Nhiều doanh nghiệp cho rằng nên tạo nhiều cuộc họp, trao đổi 1:1 đối với nhân viên mới trong 1 tuần đầu tiên để theo sát và hướng dẫn công việc. Tuy nhiên, nếu tinh ý hơn, người quản lý nhân sự sẽ sắp xếp một nhân viên mới làm việc chung với một nhân viên cũ để tạo ra hiệu ứng công việc cao hơn. Bởi đơn giản, những người đã và đang làm việc tại công ty ít nhiều cũng đã quen và hiểu biết về công việc. Họ có thể tự giác làm công việc đó một cách độc lập. Với những nhân viên mới vào, sẽ chưa thể nắm bắt ngay tình hình cũng như cách thức làm việc. Cho dù đó là một người tài giỏi thì thời gian đầu chắc chắn cũng sẽ khá “loạng choạng” trong công việc. 

Thật tốt nếu bên cạnh một người còn chưa biết nhiều về công việc là một nhân viên làm việc lâu năm. Bất cứ một thắc mắc nào về công việc đều có thể được hỗ trợ, giải đáp kịp thời nhất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải đợi đến lúc có cuộc họp mới có thể trao đổi được. 

Ngoài ra, được làm việc với một đồng nghiệp cũ, mọi vấn đề về văn hóa công ty, các quy tắc trong công ty hoặc bộ máy nhân sự cùng các vấn đề liên quan sẽ được giải thích nhanh nhất. Người cộng sự cũng sẽ giúp nhân viên mới định hướng, giải quyết các vấn đề chiến lược một cách hợp lí. 

Sắp xếp nhân viên mới cũ 1:1 sẽ giúp ích công việc cho cả hai

Nâng cao hiệu quả công việc nhờ đôi bạn cùng tiến

Đây là điều dễ dàng nhận thấy nếu công ty bạn có một nhân viên mới vào và được sắp xếp làm việc chung cùng nhân viên cũ. Vị trí còn thiếu của công ty dã được tuyển dụng đủ. Như vậy, ở mọi bộ phận, mỗi vị trí đều đã vào khuôn khổ. Mọi người đều bắt đầu nỗ lực hết mình cho công việc. Đặc biệt là những ai mới vào công ty, vừa dốc lòng làm việc cho thật tốt, vừa hòa nhập với môi trường mới. 

Hiệu quả công việc sẽ được nâng cao cho cả đôi bạn nếu cả hai biết hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công việc. Hơn 95% nhân viên  mới khi được cộng tác với người bạn đồng hành trong công việc chỉ ra rằng: Hiệu quả công việc của họ tăng cao và nhanh hơn, Đồng thời, chính họ cũng giúp được rất nhiều cho người hướng dẫn của mình. 

Một lợi thế nữa chính là nếu nhân viên mới đó thật sự là người tài giỏi và nhanh nhẹn, thì điều đó cũng sẽ ngầm giúp cho những nhân viên đang làm việc tại công ty tự giác nỗ lực hơn. Bởi điều hiển nhiên là bất cứ ai cũng muốn mình trở nên giỏi hơn, không bị mờ nhạt trước người khác. 

Một Vài Mẹo Nhỏ Trong Giai Đoạn Đầu Của Đôi Bạn Cùng Tiến

Trao Đổi Về Thời Gian

Sự chủ động về thời gian sẽ giúp ích cho cả nhân viên mới lẫn người bạn đồng hành. Vì vậy, cả hai cần biết rõ về thời gian sẽ bắt đầu làm việc chung với nhau. Điều này cũng sẽ tạo cho cả hai một tâm thế sẵn sàng, chuẩn bị đầy đủ để làm việc với nhau thật tốt. 

Sắp Xếp Lại Công Việc

Đối với những người sẽ hướng dẫn trực tiếp cho nhân viên mới vào, thì có thể khối lượng công việc của họ sẽ tăng lên. Sự thật thì đây là điều không thể tránh khỏi trong thời gian đầu. Vì vậy, việc cân nhắc lượng công việc cho nhân viên được ghép đôi là điều khá cần thiết. Có thể tạm thời phân chia một ít công việc qua cho nhân viên khác, hoặc gia hạn thêm thời gian công việc đó cho người hướng dẫn. Các lãnh đạo luôn tạo điều kiện tốt nhất, để mọi người có thể hỗ trợ lẫn nhau trong công việc mà!

Đôi bạn cùng tiến cần sắp xếp thời gian, lượng công việc để hỗ trợ nhau tốt nhất

Báo Cáo Tiến Trình Làm Việc Của Nhân Viên Mới 

Đây là một trong những cách thức giúp người quản lý có thể kịp thời nắm bắt được tiến độ tiếp thu công việc của nhân viên mới. Người đồng hành cùng nhân viên mới chính là người hiểu rõ nhất bạn mới đã làm được những gì, khả năng ra sao,… Như vậy, quản lý sẽ hiểu hơn về vai trò và trách nhiệm của nhân viên mới. Từ đó, có những quyết định phân bổ công việc cũng như xác định nhân viên đó có làm lâu dài tại công ty hay không?

Đôi Bên Cùng Có Lợi

Điều dễ nhận thấy nhất đó chính là nhân viên mới sẽ có được rất nhiều thuận lợi trong quá trình thử việc khi có một người bạn đồng hành. Ngoài việc được hướng dẫn, hỗ trợ trong công việc, nhân viên mới cũng có thể đem về một số “chiến tích” nhất định nhờ người hướng dẫn. Đồng thời, việc hòa nhập với mọi người tại môi trường mới cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhân viên mới sẽ có sự hài lòng và càng muốn làm việc, cống hiến cho công ty.

Song song với đó, người đồng hành, hướng dẫn cũng sẽ có cho bản thân mình không ít kinh nghiệm trong việc quản lý nhân viên. Đó cũng sẽ là cơ sở để bạn thực hành và nâng cao khả năng quản lý. Trong quá trình cả hai làm việc với nhau, chắc chắn đều sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Như vậy, đôi bạn cùng tiến trong công việc không chỉ cần thiết đối với nhân viên mới, mà nó còn giúp ích khá nhiều cho những ai đang làm việc lâu dài tại công ty. Thật sự mà nói thì Đôi Bạn Cùng Tiến – Nhân Viên Mới Nào Cũng Cần Có để cùng hỗ trợ nhau trong công việc, đôi bên cùng có lợi, phát triển và hòa nhập tại công ty

Gửi CV có ngay việc làm